Chat hỗ trợ
Chat ngay

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM DÀN TRỒNG CÂY LEO – LƯỚI LÀM GIÀN DÂY LEO

Xin cảm ơn!

Đối với những cây trồng thân leo họ bầu bí, mướp, dưa leo, khổ qua, hoa thiên lý… thì vào giai đoạn cây phát triển các tua nhánh cũng là lúc chúng ta cần tiến hành làm giàn cho cây leo. Dù trồng ở ruộng hay trồng tại nhà, trên sân thượng thì vẫn có thể làm được những giàn leo cố định và chắc chắn để cây leo thuận tiện và cũng làm mục đích giúp cây cho năng suất cao.

Hướng dẫn cách làm giàn trồng cây leo

Hướng dẫn cách làm giàn trồng cây

Để tạo được những giàn cây chắc chắn giúp cây leo thuận tiện thì tại bài viết này Hội nuôi trồng hướng dẫn một số cách làm giàn trồng cây leo tại nhà đơn giản và hiệu quả.

Vật dụng làm giàn

Tùy theo từng loại cây trồng, ví trí và diện tích trồng mà có thể sử dụng những loại cọc như tre, nứa, gỗ, sắt hoặc bê tông,… để làm giàn nhé. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị một số loại Lưới làm giàn dây leo. Lưu ý rằng đối với những loại cây leo như bầu bí, mướp, khổ qua hay dưa leo…. thì độ cao của giàn càng cao thì cho càng nhiều trái đấy, vì vậy cần chuẩn bị những cây cọc có độ cao khoảng 1,5 – 2,5m là hợp lý.

Bán 2m x 2m - Lưới làm giàn cây leo (dưa leo, mướp, hoa...)Xem thêm > Lưới làm giàn cây leo

Cách làm giàn

Giàn trồng cây phải chắc chắn và cố định để cây có thể leo bám được mà không bị đỗ, giàn càng vững chắc thì gốc cây càng cố định, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển tốt, tỉ lệ ra hoa đậu trái cũng cao hơn. Nếu trồng trong chậu, thùng xốp tại nhà thì có thể làm giàn nghiêng tựa gần vào vách tường, lang can rồi cắm cọc giăng lưới làm giàn dây leo.

Lưới làm giàn dây leo kiểu chữ A

Hướng dẫn cách làm giàn trồng cây leo

Lưới làm giàn dây leo hình chữ A

Bước 1: Cố định các cọc tre xuống đất tạo khung sườn cho của Lưới làm giàn dây leo hình chữ A. Liên kết khung sườn giàn lại với nhau bằng dây kẽm hoặc lưới làm giàn dây leo, chú ý nên sử dụng loại lưới làm giàn dây leo chắc bền có thể chịu được thời tiết nắng và mưa gió ở bên ngoài.

Bước 2: Dùng các tấm lưới làm giàn dây leo vắt lên xà ngang bên trên khung sườn của giàn, kéo căng và trải lưới giàn đều nhau, sau đó cố định lưới làm giàn dây leo bằng cách dùng đầu dây buộc vào khung sườn của giàn.

Kiểu giàn đứng

Hướng dẫn cách làm giàn trồng cây leo

Bước 1: Cắm các cọc xuống đất theo kiểu hình 2 chữ II, mỗi cọc song song với nhau và cách nhau khoảng 2 – 3m.

Bước 2: Giăng giây vào nóc trên của các cọc và phía dưới mép chân cọc tạo khung sườn cho giàn.

Bước 3: Tiến hành giăng lưới làm giàn dây leo, buộc các góc lưới vào các dây chằng liên kết trên – dưới cột của khung sườn của giàn. Cột cố định dây luồn biên vào dây chằng liên kết trên, các mối cột cách nhau 0,5m.

Bước 4: Dùng lưới làm giàn dây leo lớn kéo trải căng ra như trải bạt che nắng để phủ nóc cho giàn. Nếu không muốn phủ nóc thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Chăm sóc cây leo giàn

Giai đoạn khi dây leo lên giàn, thì cần chú ý chỉnh sửa dây phân bố đều, tỉa bỏ những nhánh gốc, nhánh nhỏ, nhánh sâu bệnh để giàn cây được thông thoáng và giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái.

Bạn có thể tham khảo một số giàn cây leo dưới đây:

Hướng dẫn cách làm giàn trồng cây leo

Hướng dẫn cách làm giàn trồng cây leo

Giàn cây trồng trên sân thượng

Hướng dẫn cách làm giàn trồng cây leo

Làm giàn trồng dưa leo trong thùng xốp

Hướng dẫn cách làm giàn trồng cây leo

Hướng dẫn cách làm giàn trồng cây leo

Có thể làm giàn tựa vào góc tường hoặc hàng rào

Hướng dẫn cách làm giàn trồng cây leo

Hướng dẫn cách làm giàn trồng cây leo

Related Posts