Chat hỗ trợ
Chat ngay

CÁCH TRỒNG GỪNG HIỆU QUẢ CHO RA GỪNG TO SAI CỦ

Xin cảm ơn!

Bạn đã biết cách trồng gừng hiệu quả cho ra gừng to sai củ chưa. Nếu chưa bạn hãy đọc ngay bài viết sau đây để biết cách trồng gừng hiệu quả.

Gừng được sử dụng phổ biến trong nấu nướng và dùng để chữa nhiều bệnh, có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, cách trồng gừng hiệu quả không khó nên mọi người đều có thể tự trồng ở nhà. Sau đây là hướng dẫn cách trồng gừng hiệu quả.

Gừng có rất nhiều công dụng tốt.
Gừng có rất nhiều công dụng tốt.

Cách trồng gừng hiệu quả : Chọn giống

Bạn nên chọn giống từ củ gừng nhỏ không chọn loại củ to, vì củ nhỏ có vị cay thơm hơn và cây gừng có chiều cao vừa phải không bị gãy lá. Sau đó bẻ lấy một phần củ (gừng già) còn tươi cỡ 3 ngón tay, để gừng khô mặt mới đem giâm vào chậu.Tiếp đó là ngâm gừng bằng nước ấm và để qua đêm.

Cách trồng gừng hiệu quả : Chuẩn bị đất

Đất trồng nên được vệ sinh, dọn sạch tàn dư, cày sâu ít nhất là 20 cm và bừa cẩn thận cho tơi xốp; sau đó tiến hành bón phân, rồi lên luống cao khoảng 10 đến 20 cm, mặt luống rộng khoảng 40 đến50 cm (trồng 2 hàng trên một luống), sang phẳng mặt luống và đào rãnh thoát nước.

Đối với phương pháp trồng trong túi/bầu thì công đoạn chuẩn bị đất cũng được tiến hành tương tự thông thường, túi hoặc bầu có đường kính khoảng 40 đến 50 cm.

Chọn đất trồng gừng cũng rất quan trọng.
Chọn đất trồng gừng cũng rất quan trọng.

Cách trồng gừng hiệu quả

Nên chọn giống gừng nhỏ

Lấy đất sau khi trộn đều, cho vào ½ chậu nén đất vừa phải, rồi lấy 2 hom gừng giống vùi vào sâu cách mặt đất 2,5 – 3 cm. Tưới nước nhẹ 2 – 3 lần/ ngày đủ ẩm, tránh chôn sâu củ gừng giống sẽ bị úng nước , dễ thối củ, sau 20 ngày củ gừng sẽ ra mầm. Khi cây gừng ra nhiều lá thì tưới nước sạch một ngày một lần.

Cách trồng gừng hiệu quả : Bón phân và chăm sóc

Chăm sóc gừng rất quan trọng trong cách trồng gừng hiệu quả. Sau 20 ngày trồng, củ bắt đầu đâm chồi lên lá non.

Tưới nước cho cây: Tưới 2 lần/ ngày. Khi trị bệnh có thể ngừng tưới nước.

Làm cỏ, vun gốc: Khoảng 1 tháng sau khi trồng, ta cần kết hợp bón thúc cho cây.

Luôn làm sạch cỏ dại và lưu ý cần để củ gừng luôn ở dưới mặt đất.

Khi trị bệnh có thể ngừng tưới nước.
Khi trị bệnh có thể ngừng tưới nước.

Đặt chậu trên sân thượng hay nơi có ánh sáng chiếu vừa đủ khoảng 5 giờ thì gừng sẽ cho củ nhiều hơn. (Tuy nhiên, cây gừng cũng có thể sinh trưởng tốt nơi có nhiều ánh sáng nhưng lá bị nhạt màu hơn.) Bón lên một lớp đất hỗn hợp dầy tù 3 – 4 cm khi thấy củ gừng nhô lên. Giữ đất luôn đủ ẩm, nhất là khi gừng xuống củ, nhưng không được quá ướt dễ bị úng. Ngừng tưới nước khi gừng rụng lá và sắp được thu hoạch.

Xem thêm: Cách Trồng Gừng Hiệu Quả Cho Ra Nhiều Củ Lợi Nhuận Cao

Cách trồng gừng hiệu quả : Cách phòng bệnh.

Bệnh thối củ:

Thối xanh:

Bệnh do vi khuẩn lưu tồn trong đất, nước, củ và thân cây gừng bị bệnh gây ra và lây lan rất nhanh qua vết thương do cơ học hoặc côn trùng gây ra cây gừng bị héo vào giữa trưa, có tươi lại khi chiều mát nhưng chết rất nhanh, thân bị nhũn nước, tách rời củ có màu sậm, có nước màu đục và có mùi hôi đặc trưng.Phòng trừ: do bệnh rất khó trị, lây lan nhanh và gây tổn thất lớn nên phòng bệnh là vấn đề cần thiết và bắt buộc. Cần tiến hành thực hiện các biện pháp sau:

Tránh để cây bệnh gần hoặc vứt xuống nguồn nưới tưới để tránh lây lan, bố trí canh tác ở chân đất không bị ngập úng;

Bón lót phân hữu cơ, chế phẩm sinh học Tricô , khi xử lý thuốc để phòng bệnh cho cây trồng thì nấm này cần thời gian để thích hợp với môi trường trong đất và nhân mật số lên nhiều hơn thì sau đó mới có tác dụng đối kháng với mầm bệnh trong đất.Xử lí bằng các loại thuốc gốc đồng, Score với liều lượng thích hợp để diệt mầm bệnh.

Khi thấy cây Gừng có triệu chứng xoắn lá thì tiến hành phun các loại thuốc Kasuran, Kasumin, Starner,..kết hợp với một số thuốc đặc trị các loại rầy mềm, rệp sáp tấn công như Diazan, Supracide. Luân canh cây trồng thật hợp lý để cắt nguồn bệnh .

 

Cách trồng gừng hiệu quả : Thu hoạch

Cách trồng gừng hiệu quả đúng cách sẽ cho thu hoạch gừng to, sai củ

Thu hoạch và bảo quản gừng.
Thu hoạch và bảo quản gừng.

Cây gừng thường cho thu hoạch từ 7 tháng đến 9 tháng sau khi trồng, tiến hành thu hoạch gừng vào thời điểm trời nắng ráo đất khô, trước khi thu hoạch cắt bỏ toàn bộ thân lá trên mặt đất, cuốc từng khóm gừng rũ sạch đất. Không nên để gừng quá già mới thu hoạch sẽ khiến gừng có xơ giảm chất lượng. Khi đào, phải thật nhẹ nhàng để tránh làm trầy củ tạo vết thương và sâu bệnh sẽ dễ xâm nhập. Hãy dùng phân giun quế hay các loại phân hữu cơ an toàn khác có bán trên thị trường .

Củ cây gừng cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát (tương tự như bảo quản các loại cây thân củ và rễ củ khác). Các củ giống được đặt vào thùng, chậu hoặc trải đều trên sàn nhà, ở dưới và trên mỗi lớp củ được phủ bằng một lớp đất mịn, khô, dày 1 -2 cm. Trong quá trình bảo quản ta có thể sử dụng một số hoá chất đặc hiệu để phòng ngừa côn trùng cắn phá.

TƯ VẤN KỸ THUẬT: 0933.067.033

Related Posts