Chat hỗ trợ
Chat ngay

PHÒNG TRỪ RẦY XANH GÂY HẠI SẦU RIÊNG

TB DIET RAY POST
Xin cảm ơn!

PHÒNG TRỪ RẦY XANH GÂY HẠI SẦU RIÊNG

TB DIET RAY POST
TB DIỆT RẦY – HUYNGUYENAGRI.COM

Trong những năm gần đây, diện tích trồng cây sầu riêng luôn được mở rộng, nguyên do là cây mang lại hiệu quả kinh tế bởi năng suất cao, chất lượng ngon đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong canh tác cũng luôn gặp không ít khó khăn nhất là rầy gây hại lá non làm cháy lá, rụng lá, chết đọt khô cành ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây, giảm năng suất chất lượng trái.

RẦY XANH LÀ GÌ?

Rầy xanh (Empoasca flavescens) là loài đa thực, sinh sống và phá hại nhiều loại cây trồng khác nhau như các cây họ đậu, rau, cây công nghiệp, cây có múi… Trên cây đậu bắp, trong vài năm gần đây, rầy xanh đã trở thành một loại dịch hại, làm lá cây vàng khô, sinh trưởng kém, rụng hoa. Rầy xanh phát triển và gây hại quanh năm và là đối tượng trung gian truyền bệnh khảm (virus) cho cây, vì vậy cần phải có biện pháp phòng trị hiệu quả để tránh ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

ĐIỀU KIỆN RẦY XANH PHÁT TRIỂN

TB DIET RAY p
HUYNGUYENAGRI.COM

Rầy xanh thường xuất hiện ở những nơi khuất gió, ít sáng. Nhiệt độ thích hợp của rầy xanh từ 23- 27oC. Trên vườn ít được chăm sóc, có nhiều cỏ dại dễ bị rầy xanh tàn phá nhiều. Khi thời tiết bắt đầu giao mùa thì rầy xanh sẽ sinh trưởng và gây hại mạnh. Nếu thời tiết khắc nghiệt như có mưa to kéo dài hay khô hạn lâu ngày sẽ làm giảm sự phát triển của rầy xanh.

RẦY XANH GÂY HẠI TRÊN SẦU RIÊNG

 Rầy xanh trưởng thành thường trú ẩn ở những cây ký chủ phụ xung quanh vườn sầu riêng, khi sầu riêng ra đọt non thì rầy xanh mới tìm đến đẻ trứng vào bên trong 2 phiến lá chưa mở, sau đó trứng nở thành rầy non và gây hại bên trong phiến lá, nếu mật số cao thì lá non sẽ rụng trước khi nở lá.

Cả ấu trùng và trưởng thành của rầy xanh đều gây hại bằng cách chích hút lá non.

Nơi vết chích, hệ thống mạch dẫn của gân lá bị tổn thương, ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển nước và chất dinh dưỡng đi nuôi các bộ phận của cây, khiến lá có thể héo rũ, cây bị quăn queo Cây bị hại chậm tăng trưởng và phát triển, còi cọc dẫn đến thiệt hại nặng đến năng suất. Ngoài ra rầy xanh còn là môi giới truyền một số bệnh do virus.

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ RẦY XANH

Điều khiển cây ra đọt non đồng loạt để thuận tiện trong kiểm soát rầy;

Giữ cho vườn cây thông thoáng;

Tạo điều kiện phát triển thiên địch (nhóm bắt mồi ăn thịt) của rầy xanh trong tự nhiên như: ấu trùng bọ rùa, ấu trùng bọ cánh gân, bọ xít, nhện;

Khi cây vừa nhú đọt non, sử dụng thuốc chứa hoạt chất như: Abamectin, Emamectin benzoate, Buprofezin, … để phòng trừ ấu trùng gây hại.

Khi mật số rầy xanh cao, có thể sử dụng các loại thuốc trừ rầy để quản lý rầy trưởng thành gây hại.

Ngoài việc chọn đúng thuốc thì lượng nước phun trên cây để ngừa và tiêu diệt rầy xanh cũng hết sức quan trọng mà người dân ít quan tâm, thường chỉ chú ý việc tăng liều khi pha thuốc, có khi tăng gấp 2-3 lần so khuyến cáo. Liều thì mạnh nhưng do lượng nước ít nên khi phun thuốc không đủ để tiếp xúc, phủ đều trên bề mặt lá nơi rầy xanh gây hại hay trú ẩn, kết quả chỉ diệt được một số rầy xanh nhưng hệ quả là tạo nên tính kháng thuốc của rầy ngày một cao.

Lưu ý: phun thuốc vào buổi chiều mát, luân phiên sử dụng các hoạt chất để hạn chế bộc phát tính kháng của rầy.

TB DIỆT RẦY THUỐC ĐẶC TRỊ RẦY VÀ BỌ TRĨ GÂY HẠI TRÊN CÂY TRỒNG

TB DIET RAY

                                                                                           TB DIỆT RẦY – HUYNGUYENAGRI.COM

THÀNH PHẦN TB DIỆT RẦY

Chlorpyrifos Ethyl …………………35% w/w

Imidacloprid………………………20% w/w

Thiamethoxam……………………15% w/w

CÔNG DỤNG TB DIỆT RẦY

TB DIET RAY2
                                                                              TB DIỆT RẦY – HUYNGUYENAGRI.COM

TB DIETRAY 700WP với 3 thành phần hoạt chất: Chlorpyrifos Ethyl, Imidacloprid, Thiamethoxam thuốc có tác dụng xông hơi, lưu dẫn, thấm sâu và chuyển vị mạnh, ức chế thần kinh diệt trừ côn trùng kháng thuốc, lưu dẫn, kéo dài hiệu lực trong thời gian rất lâu. 

Chế phẩm rất độc với: Rệp sápsâu đục thân, sâu đục trái, rầy xanh, rầy lưng trắng, rầy mềm, rệp muội, rầy nâu, bọ trĩ, bọ nhảy, bọ xít muỗi,…

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TB DIỆT RẦY

TB DIET RAY1
   TB DIỆT RẦY – HUYNGUYENAGRI.COM

– Cách pha: Pha 25gr cho 1 phuy 200 lít nước hoặc gói 50gr cho 400 lít nước.

– Liều lượng: 0,08 – 0.12kg/ha. Lượng nước phun: 600 – 800 lít /ha.

– Thời điểm phun: Phun khi côn trùng mới xuất hiện tuổi 1-2.

– Thời gian cách ly: 14 ngày

Kỹ Sư Nông Học Tư Vấn Kỹ Thuật Miễn Phí 24/7

Đường dây nóng: 0776.742.300

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————————————————————

HUY NGUYÊN AGRI

Chuyên thuốc bvtv _phân bón_ hạt giống_dụng cụ nông nghiệp

Hỗ trợ tư vấn kỹ thuật tại vườn

Hotline kỹ sư Huy Nguyễn tư vấn kỹ thuật: 0933.06.70.33

1.Link web : KySuHuyNguyen

2.Link web: Huynguyenagri.com

3.Youtube : TrịBệnhChoCâyTrồng

FANPAGE:  KỸ SƯ CÂY TRỒNG TỈNH ĐỒNG NAI

Related Posts