PHÒNG TRỪ BỆNH VÀNG LÁ VÀ THỐI RỄ TRÊN CÂY CÓ MÚI

Vàng lá thối rễ (VL-TR) là một trong những bệnh hại phổ biến và nguy hiểm nhất trên cây ăn trái hiện nay, trong đó cây có múi tỉ lệ bệnh lên đến 50 – 60%. Bệnh VL – TR khi gây hại nặng sẽ rất khó trị và tốn kém. Do vậy bà con cần hiểu rõ triệu chứng, tác nhân và nguyên nhân gây bệnh để phòng trị sớm ngay từ đầu.

1. Mô tả triệu chứng

Biểu hiện trên lá: khi cây mới phát bệnh thì gân lá già có màu vàng nhạt, phiến lá ngả sang màu vàng cam, lúc đầu rải rác từng lá càng về sau càng nhiều. Lá dễ rụng khi có gió hoặc lấy tay rung nhẹ thân cây. Bệnh càng nặng lá vàng và rụng càng nhiều. Bệnh có thể xuất hiện trên 1-2 cành hoặc toàn bộ cây.
Biểu hiện trên rễ: các rễ ngay dưới cành bị bệnh sẽ hóa nâu và thối, tuột vỏ, rễ nhỏ thối trước sau đó lan dần đến các rễ lớn, có thể xuất hiện tơ nấm trắng. Ngoài ra bệnh có thể tấn công ngay phần cổ rễ.
BieuHienTrenLaBieuHienTrenRe
2. Tác nhân:

Bệnh do nhiều tác nhân gây ra gồm Fusarium sp., Pythium sp, Phytophthora sp, Rhizoctonia sp … ngoài ra có thể có cả tuyến trùng chích hút. Tuyến trùng xâm nhập tạo ra các vết thương hoặc làm giảm khả năng miễn dịch của bộ rễ, từ đó tạo điều kiện cho nấm Fusarium solani xâm nhập gây hại. Nấm tiết ra độc tố làm lá héo, vàng, rụng và cây chết từ từ.

3. Nguyên nhân gây bệnh:

Những vườn trồng trên đất sét nặng trong mùa nắng đất bị chai cứng, dẽ chặt thiếu nước nhưng trong mùa mưa hay bị ngập úng nên rễ cây phát triển kém, yếu ớt tạo điều kiện nấm bệnh dễ xâm nhập.
Những vườn bón nhiều phân hóa học, ít bón phân hữu cơ làm cho đất chua, các loại vi sinh vật có lợi trong đất dần bị tiêu diệt và nấm bệnh, tuyến trùng dễ phát triển.
Những vườn có mô thấp, mực thủy cấp cao hoặc những vườn bồi đất bít gốc làm rễ cây thiếu oxy, cây rất dễ nhiễm bệnh.

TƯ VẤN KĨ THUẬT : 0933.067.033