NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP XỬ BẦU BÍ BỊ THỐI QUẢ NON

Xin cảm ơn!

Bầu bí là những loại rau quả leo giàn được nhiều gia đình lựa chọn để trồng trong vườn rau nhà mình. Khi trồng bầu bí, các bạn không những có thể thu quả mà còn có thể hái lá và đọt non để nấu thành những món canh, món xào, hay món luộc ngon miệng trong bữa cơm gia đình hàng ngày. Tuy nhiên, khi trồng bầu bí chắc chắn các bạn thường xuyên gặp phải hiện tượng trái bầu bí non chưa kịp lớn đã bị thối đen ở đầu. Vậy nguyên nhân và biện pháp để xử lý bầu bí bị thối quả non là gì?
Nguyên nhân và biện pháp xử lý bầu bí bị thối quả non

Nguyên nhân bầu bí bị thối quả non

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng bầu bí mới ra quả non chưa kịp lớn đã bị thối đó là do loại nấm tên Choanephora cucurbitarum có nguồn gốc từ xác, bã thực vật gây ra. Quá trình nấm Choanephora cucurbitarum làm cho bầu bí bị thối quả non diễn ra như sau:

  • Khi bầu bí bắt đầu ra hoa, do tác động của gió hoặc do côn trùng nên nấm Choanephora cucurbitarum sẽ bắt đầu xuất hiện và bao phủ thành một lớp phấn mỏng màu trắng lên đầu hoa, sau một thời gian lớp phấn trắng này sẽ biến thành màu đen.
  • Khi hoa bắt đầu phát triển thành quả, lớp nấm này sẽ tiếp tục phát triển và xâm nhiễm sang quả non. Những quả non do bị nấm bao phủ nên không thể phát triển dần dần bị mềm rồi thối rữa.
  • Khi một quả bị thối rữa sẽ nhanh chóng làm cho những quả bên cạnh bị thối theo do nấm Choanephora cucurbitarum có thể lây nhiễm qua vết thương trên trái.
  • Những khi trởi mưa nhiều, ẩm ướt càng làm cho nấm Choanephora cucurbitarum có điều kiện thuận lợi để sinh trưởng và phát triển mạnh.

Biện pháp xử lý bầu bí bị thối quả non

Sau khi đã biết được nguyên nhân gây ra hiện tượng bầu bí bị thối quả non là do nấm Choanephora Cucurbitarum thì các bạn sẽ cần phải có những biện pháp để xử lý như sau:

  • Trước khi trồng bầu bí, các bạn cần phải dọn sạch xác của những loại thực vật thối rữa xung quanh để hạn chế tối đa sự tiếp xúc của nấm Choanephora Cucurbitarum với hoa bầu bí.
  • Nếu phát hiện hoa hoặc quả bầu bí non bị thối các bạn phải nhanh chóng cắt bỏ để tránh tình trạng lây lan.
  • Những khi mùa mưa đến hay bệnh dịch nhiều, các bạn không nên tưới nước cho bầu bí thay vào đó là tỉa bớt những lá vàng đi để tạo không gian thoáng, hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của nấm Choanephora cucurbitarum.

Với chia sẻ về nguyên nhân và biện pháp xử lý bầu bí bị thối quả non của chúng tôi ở trên, hi vọng sẽ giúp cho các bạn trồng được những giàn bầu bí tại nhà xanh tốt và nhiều quả. Chúc các bạn thành công!

TƯ VẤN KĨ THUẬT: 0933.067.033