HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG BẦU SAI QUẢ TRÊN SÂN THƯỢNG CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Mùa hè nóng nực sắp đến rồi, bầu là loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng và rất mát cho cơ thể. Vậy tại sao bạn không trồng ngay những gốc bầu này để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình. Dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách trồng bầu sai quả trên sân thượng.

trong bau sai qua tren san thuong se cung cap cho gia dinh ban nguon thuc pham sach va giau dinh duong

Cách trồng bầu sai quả trên sân thượng sẽ cung cấp cho gia đình bạn nguồn thực phẩm sạch và giàu dinh dưỡng – Nguồn: internet

Để trồng và chăm sóc tốt những loại cây leo này, bạn hãy tìm hiểu kĩ cách trồng bầu sai quả trên sân thượng dưới đây nhé.

1. Chuẩn bị chậu – thùng xốp trồng cây bầu

Bầu là loại cây dây leo cần rất nhiều chất dinh dưỡng và nước trong quá trình đơm hoa kết trái, chính vì vậy, chậu – thùng xốp trồng cây phải đủ lớn và chứa được nhiều nước. Để thực hiện cách trồng bầu sai quả trên sân thượng, bạn có thể chọn những kiểu chậu trồng dưới đây:

ban co the su dung thung xop voi lo thoat nuoc phia duoi de ap dung cac trong bau sai qua tren san thuong

Bạn có thể sử dụng thùng xốp với lỗ thoát nước phía dưới để áp dụng cách trồng bầu sai quả trên sân thượng

  • Kiểu thùng xốp: Không giống như trồng các loại rau khác, nếu muốn trồng bầu bạn sẽ cần phải làm lỗ thoát nước cao hơn, khoảng cách từ đáy thúng lên khoảng 10 – 15cm. Như vậy, thùng trồng bầu có thể chứa được nhiều nước hơn.
  • Tận dụng chậu sành, xi măng cũ có sẵn: Những loại chậu này thường được thiết kế có lỗ đáy, khi tưới nước thường bị chảy ra ngoài và không lưu lại trong chậu nên đất thường sẽ bị khô. Nếu muốn tận dụng mà không cần mua chậu mới bạn cần “chế” lại một chút.

Để thực hiện, bạn làm như sau: Cắt phần đáy vỏ chai lavie rồi chụp vào phần đáy của chậu, mục đích là để làm lỗ thông khí, sau đó dùng xi măng đổ xuống đáy chậu sao cho xi măng ôm chặt phần chai lavie. Đợi xi măng khô thì bạn chỉ cần cho những chai lavie đã đục lỗ sẵn vào đáy, vậy là xong.

nhung chiec thung nhua loai 80 lit se giup bau cung cap du nuoc va chat dinh duong

Những chiếc thùng nhựa loại 80 lít sẽ giúp bầu được cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng- nguon internet

  • Dùng thùng nhựa lớn: Với cách trồng bầu sai quả trên sân thượng, bạn có thể sử dụng những chiếc thùng nhựa lớn, loại 80 lít. Loại này có chiều dài nên lỗ thoát nước có thể để khoảng 20 – 25cm so với đáy và bạn có thể để các chai nhựa lo hơn phía bên trong.

2. Chuẩn bị đất trồng và hạt giống cho cây bầu sai quả

ban nen chon hat giong chac, may, dam bao chat luong cho phep ti le nay mam cao

Bạn nên chọn hạt giống chắc, mẩy, đảm bảo chất lượng cho phép tỉ lệ nảy mầm cao – Nguon internet

Hiện nay có nhiều giống bầu nhưng chủ yếu có 4 loại: bầu thước, bầu sao, bầu trắng và bầu thúng. Mỗi loại đều có hình dáng và đặc điểm nhận dạng riêng. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng cách trồng bầu sai quả trên sân thượng với cả 4 loại bầu này. Bầu trồng được quanh năm, mùa nắng cho trái nhiều hơn là mùa mưa. Thời gian thuận lợi để gieo trồng bầu là từ tháng 11 đến tháng 1 dương lịch.

Khi chuẩn bị hạt giống, bạn nên chọn loại hạt to, tròn, mẩy để đảm bảo chất lượng và tỉ lệ hạt nảy mầm cao.

Đất trồng bầu nên là loại đất xốp, có khả năng thoát nước và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt.

 

3. Quy trình áp dụng cách trồng bầu sai quả trên sân thượng

Để thực hiện tốt cách trồng bầu sai quả trên sân thượng, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hạt trước khi gieo

Hạt giống trước khi gieo trồng nên được ngâm trong nước ấm từ 10 – 12h, sau đó gói ủ hạt trong gio hay cát nóng từ 4 – 5 ngày cho nảy mầm.

Bước 2: Gieo hạt và chăm sóc

Sau khi hạt giống nảy mầm, bạn tiến hành gieo những hạt đã nảy mầm vào bầu đất để chăm sóc cho đến khi cây bắt đầu có 2 lá that mới đem trồng vào thùng xốp/chậu để đảm bảo khả năng sống sót của cây.

khi cay bat dau duoc khoang 2 la ban dem trong vao thung xop/chau da chuan bi truoc do

Khi cây bắt đầu được khoảng 2 lá bạn đem trồng vào thùng xốp/chậu đã chuẩn bị trước đó – Nguon internet

Cách trồng bầu sai quả trên sân thượng đòi hỏi bạn phải cung cấp đủ độ ẩm cho cây. Hàng ngày tiến hành tưới nước 1- 2 lần, lượng nước tưới cần được gia tăng khi bầu bắt đầu ra trái.

Bước 3: Chăm sóc quả con cho cây bầu

Bầu là loại cây dây leo nên khi cây bắt đầu mọc tua, bạn tiến hành làm giàn cho cây. Giàn cần phải đủ rộng để đủ diện tích bò và tăng năng suất.

Khi cây bắt đầu ra quả, bạn bắt đầu khoanh dây vòng gốc, lấy đất chặn lên ngay đốt, cứ cách 1 – 2 đốt lại chặn đất để cho bầu ra rễ, như vậy sẽ tăng khả năng thu hút dinh dưỡng nuôi trái cho cây. Khi quả bầu dần hình thành, bạn tiến hành bấm ngọn để trái  phát triển lớn và bầy tiếp tục cho ra trái ở những nhánh khác.

Bước 4: Thu hoạch

Sau 75 – 90 ngày sau khi trồng, cây bầu bắt đầu cho thu hoạch. Bạn nên cắt bầu khi trái có vỏ mềm, thon dài, hạt bên trong vừa tượng là ngon, không nên để trái quá già mới cắt.

4. Một số loại sâu bệnh cần phòng trừ để cho bầu trồng sai quả

Với cách trồng bầu sai quả trên sân thượng trên đây cũng không thể tránh khỏi sự phá hoại của sâu bệnh. Một số loại sâu bệnh mà bạn cần lưu ý: Héo cây con do nấm Rhizoctnia solani gây hại, bệnh khảm do virus, bệnh hán thư do nấm trong mùa mưa và bệnh phấn trắng do nấm trong mùa khô.

Để loại bỏ sâu bệnh, bạn có thể bỏ đi những cây bị bệnh, ngắt bỏ lá bệnh hoặc sử dụng các biện pháp sinh học cũng rất hiệu quả để đảm bảo độ an toàn cho cây trồng.

Lưu ý quan trọng để áp dụng đúng cách trồng bầu sai quả trên sân thượng

thanh qua cua ban la nhung trai bau mong, ngon va dep mat

Thành quả của bạn là những trái bầu mọng, ngon và đẹp mắt như thế này – Nguồn: internet

  1. Chậu trồng cây: Chậu phải đủ rộng để chứa được nhiều đất, dinh dưỡng, nước thì cây sẽ phát triển tốt hơn.
  2. Đất trồng: Bạn phải chú ý từ khâu làm đất. Đất trồng phải tơi xốp, có nhiều chất dinh dưỡng, đất trong chậu phải luôn giữ độ ẩm tốt. Nếu đất nghèo chất dinh dưỡng thì sẽ chỉ cho ra trái đợt đầu sau đó sẽ héo tàn.
  3. Nước: Bầu là loại cây cần rất nhiều nước, nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, nếu cây thiếu nước sẽ kém quả, qua chưa nở hoa đã thui…
  4. Chăm sóc: Muốn cây áp dụng tốt cách trồng bầu sai quả trên sân thượng thì ngay từ đầy phải chăm cho cây con sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu ban đầu cây gầy gò, thân nhỏ, kém phát triển, sâu bệnh thì năng suất của cây cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Cây trưởng thành cần cắt bỏ ngọn chính để ra nhiều nhánh, càng nhiều nhánh thì cây càng có nhiều quả. Quả lứa đầu không nên để quá to sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển và ra quả lần tiếp theo.

Dù bạn mới bắt đầu thì với cách trồng bầu sai quả trên sân thượng này chắc chắn bạn sẽ thành công. Hãy thực hiện tốt các bước và chăm sóc cho cây phát triển ngay từ khi còn nhỏ, thành quả sẽ là những “trái ngọt” bù đắp cho công lao của bạn. Chúc bạn thành công!

Thời gian ra quả bầu khá lâu nên ngoài việc chọn trồng bầu bạn cũng có thể chọn các loại quả khác thay thế như: bí đao, bí đỏ, cà tím, dưa leo.…