Chat hỗ trợ
Chat ngay

CÁCH TRỒNG GỪNG HIỆU QUẢ MÀ ĐƠN GIẢN BẤT NGỜ

Xin cảm ơn!

Gừng được trồng rất phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết cách trồng gừng hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách trồng gừng hiệu quả.

Gừng là gia vị giúp phục hồi sức khỏe trong các trường hợp như đau dạ dày, các vấn đề về đường hô hấp, viêm khớp, hỗ trợ  đau bụng kinh và điều trị bệnh xương khớp.

Gừng chữa được nhiều loại bệnh, là một trong những vị thuốc tốt cho sức khỏe

cach trong gung o mien tay
Gừng rất tốt cho sức khỏe.

Cách bước trong cách trồng gừng hiệu quả:

Chọn giống: Không chọn củ bị sứt vỏ, khô héo nên chọn giống củ gừng nhỏ. Đây là khâu đầu tiên trong cách trồng gừng hiệu quả.

Chuẩn bị đất trồng gừng trong cách trồng gừng hiệu quả.

Để tận dụng diện tích,  với cách trồng gừng hiệu quả thì việc chọn đất cũng như trồng ngoài ruộng. Tuy nhiên, đất cho vào bao cần phải được đánh thật tơi xốp, trước khi trồng phải tiến hành bón phân cho đất. Loại đất thích hợp với cây gừng thường có độ mùn cao, hút ẩm được. Riêng loại đất sét nặng, đất thịt cần trộn thêm nhiều tro, trấu, mùn cưa hoặc các chất có khả năng làm hoai đất, tơi đất để củ gừng đẻ nhánh và phát triển mạnh.

Trước khi trồng, phải bón phân cho đất.
Trước khi trồng, phải bón phân cho đất.

Mật độ gừng phù hợp:  Hàng cách hàng 35 – 45 cm và cây cách cây 25 cm. Lấy đất mịn phủ lên rồi ấn chặt tay xuống.

Cách xử lý gừng giống, cách trồng gừng hiệu quả               

Cách 1:

Hom gừng giống được tồn trữ nơi thoáng mát, với mật độ vừa phải và phun Validacine để phòng bệnh.

Trước khi ngâm ủ gừng giống, hom gừng giống được ngâm trong dung dịch thuốc trừ nấm (Topsin, Dithane…) khoảng 30 phút, sau đó vớt gừng ra để nơi khô ráo, khoảng một tuần sau thì tiến hành bẻ hom. Dùng tay để bẻ, không được dùng dao để cắt hoặc bổ đôi củ giống (mầm bệnh dễ dàng truyền từ củ này sang củ khác, đồng thời nếu bổ đôi củ giống khi trồng sẽ dễ bị mất nước và chết). Sau khi bẻ hom gừng xong phải để 15 ngày sau mới tiến hành đem ủ, thời gian này giúp cho vết bẻ khô mặt.

Cách 2:

Cách trồng gừng hiệu quả

Ngâm củ gừng vào nước và để qua đêm

– Sau đó, lấy dao cắt củ gừng ra thành các đoạn nhỏ (từ 40 – 60g để đủ dinh dưỡng nuôi cây non), chú ý không cắt vào mắt gừng và loại bỏ gốc gừng không có mầm

– Lấy đất sau khi trộn đều cho vào ½ chậu nén đất vừa phải, rồi lấy 2 hom gừng giống vùi vào sâu cách mặt đất 2,5 – 3 cm

– Tưới nước nhẹ 2 – 3 lần/ ngày, tránh chôn sâu hom gừng để tránh úng nước, thối củ

– Sau 20 ngày củ gừng sẽ ra mầm

– Khi cây ra nhiều lá thì tưới đẫm nước một ngày một lần.

Dùng vỏ bao xi măng giặt sạch , chậu ( hoặc bao nylon, hoặc vỏ sọt tre…) đáy bao đục 6 lỗ. Dùng trấu, đất, phân trộn đều theo tỷ lệ 4 trấu + 1 đất + 1 phân chuồng hoai mục, sau đó cho vào bao. Củ gừng giống sau khi ủ lên mầm được cấy vào bao. Chăm sóc thì chỉ cần tưới nước và bón thêm 2 lần phân..

Để trồng gừng trong nhà có củ, bạn nên trộn đất sạch và đất dinh dưỡng theo tỷ lệ 2:1, hoặc trộn trấu sống, tro trấu và phân giun quế theo tỷ lệ 1:2:1. Gừng thích hợp với các loại đất nhiều mùn, tơi xốp và thoát nước tốt.

Cách trồng gừng hiệu quả.
Cách trồng gừng hiệu quả.

Làm cỏ, vun gốc cây gừng tiến hành phun trừ , làm cỏ dại bằng tay vào giai đoạn 25 – 30 ngày sau khi trồng, kết hợp với bón thúc đợt 1 cho cây. Trong các tháng sau, khi thấy cỏ dại thì phải làm sạch,không để củ gừng lộ khỏi mặt đất nhằm đảm bảo phẩm chất và giá trị thương phẩm.

Xem thêm: Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Gừng Năng Suất Cao Ưu Việt

Bón phân và chăm sóc là khâu quan trọng nhất trong cách trồng gừng hiệu quả.

Đặt chậu, bao xi măng, bao nilong ở hiên hay cửa sổ có ánh sáng chiếu từ 5 đến 6 giờ/ngày thì gừng sẽ cho củ nhiều hơn. (Tuy nhiên, cây gừng cũng có thể sinh trưởng tốt nơi có nhiều ánh sáng nhưng lá bị nhạt màu hơn.)

Bón lên một lớp đất hỗn hợp dầy tù 3 – 4 cm khi thấy củ gừng nhô lên.

Giữ đất luôn đủ ẩm, nhất là trong giai đoạn gừng xuống củ, nhưng không quá ướt, dễ bị úng.

Ngừng tưới nước sau khoảng 7 đến 8 tháng, khi gừng rụng lá và sắp được thu hoạch.

Nếu trồng bằng nhánh chưa nảy mầm thì sau 15 – 20 ngày củ sẽ bắt đầu đâm chồi và xuất hiện lá non.

Tưới nước: Cần cung cấp đủ nước, nhưng không tưới nhiều và nên tưới thường xuyên 2 lần/ngày. Tuy nhiên, trong quá trình trị bệnh ở một số thời điểm nhất định thì việc cắt giảm nước tưới để hạn chế sự lây lan của dịch hại là cần thiết.

Thu hoạch là khâu cuối cùng trong cách trồng gừng hiệu quả.

cach trong gung trong bao
Thu hoạch gừng già.

– Gừng trồng khoảng 5 – 6 tháng có thể thu hoạch để lấy củ. Khi đào, phải thật nhẹ tay tránh làm trầy củ sẽ làm sâu bệnh dễ xâm nhập.

– Chú ý: Vì trồng gừng tại nhà nên tránh dùng thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc tăng trưởng. Hãy dùng phân giun quế hay các loại phân hữu cơ an toàn khác có bán trên thị trường.

TƯ VẤN KỸ THUẬT: 0933.067.033

Related Posts